Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (toanbinhhl07@yahoo.com.vn)
 • (0983 463 471)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  MẤY GIỜ RỒI NHỈ

  ĐỒNG HỒ

  Lấy Code

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết >

  Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du..

         Chiều ngày 28 tháng 10 năm 2015, tại hội trường UBND xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, Câu lạc bộ " Nguyễn Du và Truyện Kiều " của trường chúng tôi ra mắt mọi người. Cùng với trang báo tường " Nghìn năm sau nhớ Nguyễn Du"...chúng tôi đã kính dâng lên cụ Tố Như tâm tình hậu thế.

   

         Tham dự câu lạc bộ với chúng tôi, có Phó tổng biên tập báo Hà Tĩnh: bà: Bùi Thị Minh Huệ; phóng viên Thúy Ngọc; Cô Lê Thị Nga, chuyên viên PGD; bna giám hiệu và giáo viên trường THCS Ngọc Sơn, Nguyễn Thiếp cùng tất cả giáo viên, học sinh của trường.

          Khai mạc chương trình câu lạc bộ là các tiết mục văn nghệ đến từ các chi đội 6B và 7A. Tiếp đó là phần giơi thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du do cô Nguyễn Thị Hương Sen ( Phụ trách Thư viện của trường) thuyết trình cùng những hình ảnh về cụ Nguyễn, chuyến hành hương về Tiên Điên của CB- GV trường ngày 13/10/2015...

         Câu lạc bộ thực sự sôi nổi khi phần thi " Rung chuông vàng" để tìm hiểu kiến thức về tác giả và tác phẩm được bắt đầu. Khối 9 chọn ra 30 em tham dự. Sau hàng loạt câu hỏi đặt ra các thí sinh nhanh chóng trả lời rồi ngóng chờ đáp án từ ban giám khảo, ban cố vấn... khán giả đều hướng về sân khấu lắng nghe, cổ vũ...sôi động,vỗ tay, khích lê...Lần lượt tới câu thứ 18 số lượng còn lại trên sân khấu 3 em...câu thứ 19 vừa tuyên bố đáp án chỉ còn 01 em và niềm vui chiến thắng vỡ òa khi bạn Nguyễn Thị Thuyên của lớp 9A thắng cuộc.

          Tiết mục dân ca " Mời trầu " của Cô Hương Sen, ngâm Kiều của thầy Phan Anh Quân..., Bói Kiều ngày xuân của phân đoàn 9B, C lại đưa sân khấu về với không khí sôi động khác.

          Hướng lên sân khấu lúc này lại là hàng ngàn ánh mắt của Đại biểu, thầy cô, bạn bè và cả phụ huynh học sinh đến cổ vũ. Màn kịch" Thúy Kiều báo ân, báo oán" được các bạn học sinh diễn thật đạt, thật sinh động. Bạn Mơ trong vai Từ Hải oai vệ, nghiêm trang xử kiện tại công đường; bạn Hồng Sâm xinh đẹp trong vai Thúy Kiều với nhiều cung bậc tình cảm đan xen; đầu tiên là báo ân cho Thúc Sinh( bạn  Anh Sơn) và Sư Giác Duyên( bạn Oanh) ; bạn Khuyên trong vai Tú bà ghê gớm, bạn Thuyên trong vai Hoạn Thư run run xin tha tội;  màn kịch kết thúc trong tiếng vỗ tay không ngớt của khán giả...

            Về với Sông Lam, với làng Cổ Đạm, quê hương Nghi Xuân của cụ Nguyễn, khán phòng lại nghe câu ca ngọt ngào, sâu lắng từ giọng hát của cô Hoàng Lan cùng tốp múa đến từ chi đội 8A. Tiếp đó là cuộc tranh tài từ 4 bạn : Vẽ chân dung Thúy Kiều theo cảm nhận của em?  ...Sau 7 phút tham gia, 4 bức họa  do các bạn: Na,Tân, Thuật và Đạt đã xuất hiện trên giá vè. Ban cố vấn, thầy Nguyễn Phúc Quỳnh ( Mỹ thuật) thật khó chấm giải vì mối bức có một nét riêng, tài năng riêng. Sau khi tham khảo ý kiến từ khán giả BGK công bố bạn: Đậu Thị Na thắng cuộc. Phần thắng thuộc về phân đoàn 9B.

           Có thể nói, sức lan tỏa của Truyện Kiều không có gì mạnh hơn hình thức sinh hoạt quần chúng như vậy. Toàn bộ GV, nhân viên, HS và cả phụ huynh trường chúng tôi đều hân hoan, phấn khởi khi câu lạc bộ kết thúc, Ai cũng trầm trồ ca ngơi. Anh An phó chủ tịch xã lại còn nói: May có Câu lạc bộ để tôi hiểu sâu thêm về Nguyễn Du và Truyện Kiều chứ thời đi học cũng không chú ý lắm. 

          Câu lạc bộ đã xong mấy ngày nhưng dư âm và sức lan tỏa của buổi sinh hoạt còn vang mãi. Âu cũng là nén tâm hương chúng tối kính cẩn thắp lên hương hồn danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du...

           


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Hà @ 09:10 09/11/2015
  Số lượt xem: 278
  Số lượt thích: 2 người (Nguyễn Thị Thảo, Lê Thị Anh)
   
  Gửi ý kiến